TP.HCM ký kết hợp tác 7 lĩnh vực trọng tâm

TP.HCM ký kết hợp tác 7 lĩnh vực trọng tâm với các tỉnh vùng Đông Nam bộ

UBND TP.HCM ký kết hợp tác với các địa phương vùng Đông Nam bộ để tập trung đầu tư vào 7 lĩnh vực trọng tâm nhằm chuyển hóa tiềm năng, lợi thế thành hiện thực.

Ngày 18/3, tại Bình Phước đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo phục vụ hội nghị trong những năm qua, các doanh nghiệp tại TP.HCM đã đầu tư nhiều dự án tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.

Cụ thể từ năm 2017 đến năm 2021, tỉnh Bình Phước đã thu hút được 87 dự án của các doanh nghiệp TP.HCM đến đầu tư với số vốn đăng ký là 5.891 tỷ đồng.  Lũy kế đến nay đã có 166 dự án với số vốn đăng ký đầu tư là 18.208 tỷ đồng.

Tại Đồng Nai, có 129 dự án của các nhà đầu tư có trụ sở chính tại TP.HCM đầu tư với tổng mức đầu tư đăng ký trên 3.319 tỷ đồng. Còn tại tỉnh Tây Ninh, trong giai đoạn 2014-2020, các doanh nghiệp TP.HCM đầu tư 42 dự án với tổng vốn đầu tư 7.131 tỷ đồng.

Dù vậy, theo đánh giá tổng kết tại hội nghị một số hoạt động hợp tác chưa có chiều sâu; một số cuộc gặp gỡ giữa các cơ quan tỉnh và Thành phố còn hình thức, đặt nặng về các tuyên bố chung trong hợp tác, chưa bàn bạc thảo luận chuyên sâu các lĩnh vực có thể hợp tác hiệu quả, cũng như chưa có kế hoạch cụ thể triển khai chương trình.

Một số chương trình hợp tác chưa đi vào trọng tâm, nội dung một vài chương trình hợp tác triển khai dàn trải chưa có sự đột phá dẫn đến không tận dụng được thế mạnh của từng bên.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đánh giá, hợp tác phát triển kinh tế, xã hội vùng Đông Nam Bộ giữ vai trò quan trọng trong liên kết phát triển với các vùng kinh tế khác.

Thời gian qua, việc hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đã đạt được những kết quả quan trọng, có sức lan tỏa rộng trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, công nghiệp, nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, y tế, giáo dục…

Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá, việc hợp tác giữa TP.HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ đã thu hút được các nguồn lực từ các thành phần kinh tế của TP.HCM đến đầu tư, khai thác tiềm năng và thế mạnh của từng tỉnh, góp phần tăng thu ngân sách và giải quyết việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh trong vùng.

Lãnh đạo các tỉnh, thành trong vùng Đông Nam bộ ký kết hợp tác phát triển kinh tế, xã hội 

Nói về việc hợp tác giữa TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, những năm tới TP.HCM và các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ sẽ hợp tác tập trung vào 7 lĩnh vực trọng tâm gồm: quy hoạch; cơ chế điều phối phát triển vùng; giao thông; môi trường; phát triển nguồn nhân lực; chuyển đổi số; du lịch dịch vụ, đầu tư.

Ông Mãi nhấn mạnh, việc hợp tác giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ cần có trọng tâm, trọng điểm để tạo lập được không gian kinh tế chung cho tăng trưởng của toàn vùng.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password